Thanh Toán LC Là Gì? Quy Trình, Thủ Tục và Cách Làm như thế nào?

Thanh Toán LC Là Gì? Quy Trình, Thủ Tục và Cách Làm như thế nào?

Chắc nhiều bạn đang rất muốn tìm hiểu Thanh Toán LC Là Gì? Quy Trình, Thủ Tục và Cách Làm như thế nào? Các bước thực hiện có đơn giản không? Với những câu hỏi này sẽ được nhaphangali.com giải đáp ngay trong bài viết, đồng thời chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin liên quan khác để bạn tham khảo. Mời bạn theo dõi để cập nhật thông tin nhé. 


LC là gì?


LC là một bức thư do ngân hàng đại diện của người nhập khẩu (bên mua) lập ra theo yêu cầu của người nhập khẩu (bên mua) cam kết sẽ trả một số tiền nhất định cho người xuất khẩu vào một thời điểm nhất định nào đó. Trường hợp người xuất khẩu xuất trình bộ chứng từ thanh toán  phù hợp với các điều khoản được nêu trong thư tín dụng. Bên bán cũng có ngân hàng đại diện cho mình, họ sẽ chuyển bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng đại diện của mình tại quốc gia xuất khẩu. 


Bộ chứng từ xuất trình để đòi tiền LC thường là những chứng từ xác nhận quyền sở hữu hàng hóa, chứng minh việc người bán đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng theo hợp đồng đã ký với người mua. Đây chính là cơ sở để ngân hàng thực hiện việc thanh toán. Tín dụng chứng từ là phương thức thanh toán được áp dụng rất phổ biến trong thanh toán thương mại quốc tế. Và việc thực hiện các nghiệp vụ về thanh toán theo tín dụng chứng từ được chỉ dẫn thực hành bởi “Quy tắc và thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ” của Phòng thương mại quốc tế ICC. 

Tham khảo thêm: Bảng giá order mua hàng qua trang Aliexpress 


Quy trình, thủ tục và cách thanh toán LC như thế nào?


Bước 1: Nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu ký kết hợp đồng ngoại thương, trong đó có quy định thanh toán bằng phương thức tín dụng chứng từ, tức là LC. 


Bước 2: Dựa theo hợp đồng ngoại thương đã ký, nhà nhập khẩu gửi đơn yêu cầu mở thư tín dụng đến ngân hàng phát hành, và ký quỹ nếu có. Việc ký quỹ có thể 100% hoặc dưới 100% tùy vào độ uy tín của doanh nghiệp theo đánh giá của ngân hàng. 


Bước 3: Ngân hàng sẽ phát hành thư tín dụng xem xét, nếu hợp lý sẽ phát hành thư tín dụng LC qua ngân hàng thống báo cho người xuất khẩu được hưởng lợi. 


Bước 4: Ngân hàng đại lý thông báo thư tín dụng và chuyển bản gốc thư tín dụng cho người hưởng lợi. Nhà xuất khẩu kiểm tra LC, nếu thấy phù hợp thì giao hàng cho nhà nhập khẩu, nếu không thì đề nghị nhà nhập khẩu tu chỉnh lại LC.


Bước 5: Nhà xuất khẩu xuất trình chứng từ cho ngân hàng thông báo đòi tiền. 


Bước 6: Ngân hàng sẽ thông báo sau khi kiểm tra chứng từ thì chuyển bộ chứng từ do nhà nhập khẩu chuyển sang để ngân hàng mở LC trả tiền.


Bước 7: Ngân hàng sẽ phát hành kiểm tra, thông báo kết quả kiểm tra bộ chứng từ cho người yêu cầu. 

 

lc-la-gi-thu-tuc-nhu-the-nao


Bước 8: Người yêu cầu chính là nhà nhập khẩu khi được thông báo về chứng từ, nếu chứng từ có sự khác biệt đề nghị tu chỉnh hoặc chấp nhận thanh toán, nhận bộ chứng từ để đi nhận hàng.


Bước 9: Ngân hàng phát hành yêu cầu, ngân hàng thông báo thanh toán tiền cho nhà xuất khẩu chính là người thụ hưởng. 


Bước 10: Ngân hàng phát hành tiến hành chính thức ghi có trong tài khoản của người hưởng lợi. 

Có thể bạn quan tâm: Cách Thanh Toán Mua Hàng Trên 1688 Dễ Đơn Giản


Nội dung cơ bản của thư tín dụng


Số hiệu của LC: Mỗi LC được đánh số để tạo điều kiện thuận tiện trong việc quản lý cũng như sử dụng thư tín dụng. Quá trình thực hiện, số hiệu này cần được thể hiện trên tất cả các chứng từ của bộ chứng từ thanh toán. 


Địa điểm mở LC: Đây là nơi mà ngân hàng phát hành LC viết cam kết trả tiền cho người thụ hưởng. Nếu như trong LC không dẫn chiếu luật áp dựng thì địa điểm mở LC sẽ căn cứ quan trọng trong việc vận dụng luật để giải quyết tranh chấp phát sinh liên quan đến LC. 


Ngày mở LC: Đây là ngày ngân hàng phát hàng LC viết cam kết trả tiền cho người thụ hưởng, là ngày bắt đầu tính thời hạn hiệu lực của LC. Và theo căn cứ vào ngày mở LC người xuất khẩu có thể biết được người nhập khẩu có mở LC theo đúng thời hạn đã quy định trong hợp đồng hay không.


Loại thư tín dụng: Thực tế có nhiều loại LC được áp dựng trong thanh toán thương mại quốc tế, với mỗi loại có tính chất nội dung khác nhau, kể cả quyền lợi và nghĩa vụ của những người liên quan cũng khác nhau. Vậy nên khi mở LC người mở cần xác định rõ loại LC cần mở.


Những người có liên quan đến thư tín dụng: Gồm có tên, địa chỉ người yêu cầu mở LC, người thụ hưởng LC, ngân hàng phát hành LC, ngân hàng thông báo LC và các ngân hàng khác nếu có như ngân hàng xác nhận, ngân hàng thanh toán, ngân hàng chiết khấu… 


Thời hạn hiệu lực: Thời hạn hiệu lực của LC được tính từ ngày mở LC đến hết hiệu lực, đây chính là thời gian ngân hàng mở cam kết trả tiền cho người thụ hưởng nếu người này xuất trình chứng từ phù hợp với quy định của LC.

 
Trị giá của thư tín dụng: Đây chính là số tiền ngân hàng phát hành LC cam kết thanh toán cho người thụ hưởng, số tiền của LC vừa được ghi bằng số, vừa được ghi bằng chữ và thống nhất với nhau. Và tên của đơn vị tiền tệ sử dụng được ghi rõ ràng theo ký hiệu tiền tệ ISO. 


Cam kết trả tiền của ngân hàng: Là sự đảm bảo của ngân hàng phát hàng LC đối với nhà xuất khẩu về việc trả tiền cho nhà xuất khẩu nếu nhà xuất khẩu hoàn thành việc giao hàng, xuất trình bộ chứng từ phù hợp với quy định của LC. 


Dẫn chiếu UCP áp dụng: Tín dụng chứng từ chính là phương thức thanh toán quốc tế được chỉ dẫn thực hành bởi “Nguyên tắc và thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ”. Từ khi phát hành lần đầu tiên bản quy tác đã trải qua nhiều lần sửa đổi, các bản UCP đã ban hàng đều vẫn có hiệu lực thi hành. Việc áp dụng bản nào trong thanh toán là do các bên tuỳ ý lựa chọn mà không bắt buộc. 


Các quy định về bộ chứng từ thanh toán: Gồm có các loại chứng từ phải xuất trình, số lượng chứng từ của mỗi loại, yêu cầu về việc ký phát từng loại chứng từ, các chứng từ thanh toán đòi hỏi phải đảm bảo được các yêu cầu đầy đủ, hình thức tốt và không bị mâu thuẫn nhau.

 
Ưu và nhược điểm của phương thức thanh toán LC


Ưu điểm: Với người nhập khẩu thì LC là công cụ giúp người nhập khẩu yêu cầu người xuất khẩu thực hiện nghiêm chỉnh hợp đồng ký kết các điều kiện về hàng hóa, thời hạn giao hàng, chứng từ… Còn với người xuất khẩu thì thanh toán được đảm bảo qua ngân hàng. 


Nhược điểm: Quy trình thanh toán khá tỉ mĩ, máy móc, tiến hành thận trọng trong khâu lập và kiểm tra chứng từ. Với các công ty nhỏ thì chi phí LC cao hơn so với TT và thủ tục phức tạp hơn nhiều. Ngoài ra, thời gian nhận chứng từ cũng là vấn đề, người xuất khẩu sẽ trong thời gian nhanh nhất có thể cung cấp bộ chứng từ xuất khẩu để nhận tiền. Điều này phù hợp với những tuyến giao dịch xa  nhưng những tuyến nhập khẩu gần thì bộ chứng từ qua LC thông thường đến chậm hơn so với hàng. 


Vậy trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi Thanh Toán LC Là Gì? Quy Trình, Thủ Tục và Cách Làm như thế nào, đồng thời cung cấp các thông tin liên quan khác để bạn tham khảo. Hy vọng bạn đã cập nhật được nhiều thông tin mình cảm thấy hữu ích sau khi theo dõi bài viết này. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đã dành cho nhaphangali.com và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo nhé. 

Xem thêm:

DMCA.com Protection Status