[Thông báo] Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 bên Trung Quốc

[Thông báo] Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 bên Trung Quốc

Tết Nguyên Đán là dịp tết truyền thống của các nước Đông Á, trong đó có Trung Quốc. Nhưng liệu lịch nghỉ tết Nguyên Đán ở Việt Nam và bên Trung Quốc có giống nhau hay không? và có lẻ đây là thắc mắc của khá nhiều người đang công tác, làm việc hoặc du học tại nước này. Và nếu bạn muốn biết lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 bên Trung Quốc rơi vào ngày mấy thì hãy đến ngay bài viết dưới đây của nhaphangali.com nào.

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là tết ta, tết âm lịch, tết cổ truyền, tết cả, là một dịp lễ đầu năm âm lịch nó rất quan trọng và mang đến nhiều ý nghĩa ở Việt Nam và văn hóa của các nước Đông Á. 

Vì Tết tính theo Âm lịch nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam muộn hơn Tết Dương lịch (hay Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán không bao giờ trước ngày 21/1 Dương lịch và sau ngày 19/2 Dương lịch mà rơi vào giữa những ngày này. Toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Tết nguyên đán ở Việt Nam và Trung Quốc có gì khác nhau?

Dù ở Việt Nam, Trung Quốc hay các nước ở khu vực Đông Á thì tết đều được tổ chức vào ngày mồng 1/1 âm lịch. Riêng ở nước ta, Tết Nguyên Đán là một dịp lễ hết sức quan trọng và vô cùng ý nghĩa trong năm. Nó không chỉ hướng đến văn hóa dân tộc mà còn là dịp để con cháu, anh em, người thân phương xa đoàn tụ lại với nhau, gắn kết tình thương gia đình.

Tuy nhiên, ở mỗi nước thì phong tục truyền thống tết được tổ chức khác nhau.Tết nguyên đán ở nước ta thường kéo dài từ ngày 20 tháng 12 tới mùng 10 tháng 1 tính theo âm lịch. Đầu xuân trên khắp mọi miền tổ quốc, người dân Việt Nam có phong tục dâng hương cúng lễ tổ tiên ông bà, thăm hỏi bà con hàng xóm và những người thân để chúc mừng một năm mới gặp nhiều may mắn, an khang thịnh vượng.

 

Có thể bạn quan tâm:

DỊCH VỤ ĐẶT MUA HÀNG TRÊN EBAY SHIP VỀ VIỆT NAM GIÁ RẺ 2020

DỊCH VỤ ĐẶT MUA HÀNG TRÊN AMAZON SHIP VỀ VIỆT NAM GIÁ RẺ 2020

BẢNG GIÁ PHÍ DỊCH VỤ MUA HỘ HÀNG TỪ MỸ VỀ VIỆT NAM UY TÍN NHẤT 2020

Còn bên Trung Quốc bắt đầu từ mùng 8 tháng 12 âm lịch, mọi người dân Trung Quốc trên khắp thế giới kéo về quê ăn tết đoàn tụ với gia đình. Trước ngày Tết, họ cũng làm vệ sinh nhà cửa để xóa đi xui xẻo và mua những cành đào vì đào tượng trưng cho tài lộc.

Họ cũng chia ra mùng 1 là cầu rước thần linh, mùng 2 là tôn thờ các loại chó và cho chúng ăn thật no, mùng 3, 4 là con rể sang nhà chào hỏi ba mẹ vợ, mùng 5 là tất cả mọi người phải ở nhà đón thần tài…

Nhưng, ngày nay ở Trung Quốc tết nguyên đán đã được đổi sang gọi tên khác là Xuân Tiết, với ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc cảu mùa đông và khởi đầu của xuân mới. Đêm giao thừa của Trung Quốc, ngày dành cho sum họp gia đình, được gọi là đêm Trừ với "trừ" nghĩa là thay đổi, hoán đổi và "tịch" là đêm, "trừ tịch" nghĩa là "đêm của sự thay đổi""đêm của thời khắc giao thời".

Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 bên Trung Quốc ngày nào?

Theo như được biết thì lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 Trung Quốc cũng tương tự như Việt Nam, người dân nghỉ tết là 7 ngày, ngoại trừ một số ngành đặc biệt thì có thời gian nghỉ tết ít hơn. Và tết âm lịch 2020 hay tết nguyên đán canh tý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ tết 7 ngày từ thứ 5 tức là ngày 23/01 – thứ tư ngày 29/01/2020. Tức theo lịch âm thì kỳ nghỉ này kéo dài từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Ngày 25/01 và ngày 26/01/2020, tức ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán trùng vào thứ bảy và chủ nhật nên công chức, viên chức sẽ  nghỉ bù vào ngày 28/01/2020 và ngày 29/01/2020, tức ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Nguyên đán. Những cơ quan, đơn vị không nghỉ cố định hai ngày trên thì sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ sao cho phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

4 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI VẬN CHUYỂN HÀNG TỪ TRUNG QUỐC VỀ VIỆT NAM

HƯỚNG DẪN CHUYỂN TIỀN TRUNG QUỐC CÓ LỢI VÀ AN TOÀN

3 ĐIỀU BẠN PHẢI BIẾT VỀ NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Trong dịp tết Nguyên đán, Người Trung Quốc thường sẽ trang trí nhà cửa, diễu binh, ca hát truyền thống dân gian, và tổ chức yến tiệc. Nếu bạn muốn tham gia đón Tết Nguyên đán của Trung Quốc bạn cần chú ý các điểm sau:

Chuẩn bị đón tết nguyên đán bên Trung Quốc:
+ Lau dọn nhà cửa
+ Trang trí nhà với gam màu đỏ
+ Bày thêm vật trang trí cho ngôi nhà
+ Đưa ông táo về trời 

Đón tết nguyên đán bên Trung Quốc:
+ Ăn mặc trang trọng 
+ Đi chùa cầu may
+ Đốt pháp hoa
+ Lì xì trong phong bì màu đỏ
+ Thờ cúng tổ tiên

Trên đây là [Thông báo] Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020 bên Trung Quốc hi vọng giúp các bạn giải đáp thắc mắc để nắm rõ được ngày nghỉ cụ thể nhằm sắp xếp công việc, cũng như muốn sang Trung Quốc đón tết. Để có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác thì hãy thường xuyên truy cập vào nhaphangali.com của chúng tôi nhé!
 

DMCA.com Protection Status